แคนดิเดต Top Spy สหรัฐฯ ชี้ “จีน” ภัยคุกคามเบอร์ 1

REUTERS

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานอ้างคำกล่าวของ “จอห์น แรคคลิฟต์” แคนดิเดตผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐ (ดีเอ็นไอ) ระหว่างการกลั่นกรองคุณสมบัติและความเหมาะสมของการดำรงตำแหน่งโดยคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภา เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (5 พ.ค. 2020) ซึ่ง “จอห์น แรคคลิฟต์” ระบุว่า จีนเป็นภัยคุกคามอันดับหนึ่งของสหรัฐ ขณะที่เรื่องเร่งด่วนที่สุดคือการหาต้นตอของการระบาดของไวรัสวิด-19

โดย “จอห์น แรคคลิฟต์” กล่าวว่า จีนเป็นภัยคุกคามอันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากการขยายอิทธิพลผ่านโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (บีอาร์ไอ) รวมถึงการแข่งขันกันเป็นผู้นำโลกทางเทคโนโลยี เช่น เอไอ, 5G และควอนตัมคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตาม “จอห์น แรคคลิฟต์” ชี้ว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นภัยคุกคามเร่งด่วนที่ประเทศกำลังเผชิญ โดยหากตนได้รับการรับรองให้ดำรงตำแหน่งจะมุ่งเน้นไปที่การหาสาเหตุของการระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ “โดนัลด์ ทรัมป์” เป็นผู้เลือกให้ “จอห์น แรคคลิฟต์” ดำรงตำแหน่งผู้นำประชาคมข่าวกรองของสหรัฐ โดยสร้างความกังวลว่าประธานาธิบดีสหรัฐอาจแทรกแซงการทำงานของหน่วยงานด้านการข่าวของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การหาสาเหตุต้นตอการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เป็นอีกประเด็นขัดแย้งของสหรัฐและจีน อย่างไรก็ตาม “จอห์น แรคคลิฟต์” จะต้องได้รับการตรวจสอบคุณสมบัติและรับรองการดำรงตำแหน่งจากทางวุฒิสภาที่ยังคงสงสัยในความเหมาะสมของแคนดิเดตรายนี้อยู่

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.prachachat.net/world-news/news-460252


จำนวนผู้อ่าน: 102

06 พฤษภาคม 2020