เงินบาทเช้านี้แข็งค่าขึ้นที่ 31.41 บาท/ดอลลาร์ หลังเฟดคงดอกเบี้ย

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ (30 ก.ค.) ที่ระดับ 31.41 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.44 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 31.35-31.55 บาทต่อดอลลาร์

โดยคืนที่ผ่านมา ตลาดหุ้นสหรัฐฟื้นตัวขึ้นจากนโยบานการเงินที่ผ่อนคลาย ดัชนี S&P 500 ปรับตัวบวก 1.2% สวนทางกับ Stoxx Europe 600 ของยุโรปที่ปรับตัวลดลง 0.1% จากแรงต้านของเงินยูโร (EUR) และค่าเงินปอนด์อังกฤษ (GBP) ที่แข็งค่า

ซึ่งความเคลื่อนไหวของตลาดเงินล่าสุดคือ ภาพการอ่อนค่าของดอลลาร์ ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตร (บอนด์ยีลด์) ทั่วโลกทรงตัว หลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) มีมติ “คง” ดอกเบี้ย และให้มุมมองที่ผ่อนคลาย ตามที่ตลาดข้างไว้ทั้งหมด โดยคาดว่านโยบายการเงินที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้มี 2 เรื่องคือการใช้เป้าหมายเงินเฟ้อเฉลี่ย (Average Inflation Targeting) และดอกเบี้ยคงที่ (Yield Curve Control) แต่ทั้งหมดคาดว่าจะมีการพูดถึงในช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไป ส่งผลให้ดอลลาร์ (DXY) ร่วงลง 0.45% แตะระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่พฤษภาคม 2018

ส่วนในฝั่งเงินบาท แม้จะถูกกดดันจากแรงขายทองคำ และการอ่อนค่าของดอลลาร์ แต่ก็ปรับตัวแข็งค่าช้า เนื่องจากมีแรงซื้อดอลลาร์จากผู้นำเข้าประคองอยู่

“ในวันนี้ เชื่อว่านักลงทุนจะจับตาตัวเลขจีดีพีเยอรมนีไตรมาสที่สอง ซึ่งคาดว่าจะหดตัว 9.0% จากไตรมาสก่อน พร้อมกันกับจีดีพีสหรัฐที่คาดว่าจะหดตัวถึง 34% (ปรับเป็นรายปี) ถ้าภาพเศรษฐกิจแย่ไปกว่านี้ ก็อาจเห็นนักลงทุนกลับไปถือดอลลาร์ได้” ดร.จิติพลกล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.prachachat.net/finance/news-498134


จำนวนผู้อ่าน: 176

30 กรกฎาคม 2020