ท่องเที่ยวเมืองกาญจน์ฮอต เร่งปั้นเส้นทางดึง ‘ลักเซอรี่’

“เมืองกาญจน์” สุดฮอต ! เผยอัตราเข้าพักโรงแรมช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์พุ่งแตะ 100% นักท่องเที่ยวล้นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำ จังหวัด-ททท.เตรียมปั้นเส้นทางน้ำนิวนอร์มอล ดูดกลุ่ม “ลักเซอรี่” เข้าจังหวัดทดแทนรายได้สูญช่วงโควิด พร้อมดันท่องเที่ยว “เชิงสุขภาพ-ชุมชน-กีฬา”

นายบวรศักดิ์ วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี และนางปิยพัชร์วงศ์โดยหวัง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี ร่วมกันเปิดเผยว่า หลังจากการคลายล็อกดาวน์พรมแดนจังหวัดที่ปิดต่อเนื่องยาวนานเกือบ 4 เดือน จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าสู่จังหวัดกาญจนบุรีได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์โรงแรมที่พักหลายแห่งมีอัตราการเข้าพักถึง 100% และจำนวนที่พักที่เปิดให้บริการส่วนใหญ่ก็มีอัตราการเข้าพักระหว่าง 95-100%

ทั้งนี้ คาดว่าในภาพรวมน่าจะมีอัตราการเข้าพักโดยเฉลี่ยทั้งจังหวัดมากกว่า 60% เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาแหล่งท่องเที่ยวประเภทอุทยานธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำ และแหล่งท่องเที่ยวแม่เหล็กต่าง ๆ ในหลายอำเภอ อาทิ ไทรโยค ศรีสวัสดิ์ ทองผาภูมิ สังขละบุรี ฯลฯ มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจอย่างหนาแน่นจนจังหวัดต้องจัดเจ้าหน้าที่ดูแลการเว้นระยะห่างและสุขอนามัยของประชาชนที่เดินทางมาท่องเที่ยว

“นับตั้งแต่กลับมาเปิดชายแดนจังหวัดตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จังหวัดกาญจนบุรีก็ได้รับความนิยมอย่างมากในวันหยุดสุดสัปดาห์จนทำให้รถติดในพื้นที่แม่เหล็กและมีนักท่องเที่ยวเดินทางต่อเนื่องเป็นระยะในวันธรรมดา จนปัจจุบันจำนวนนักท่องเที่ยวกลับมาใกล้เคียงกับช่วงเวลาปกติ คาดว่านอกจากความอัดอั้นของประชาชน ส่วนหนึ่งได้รับอานิสงส์จากโปรโมชั่นที่ผู้ประกอบการโรงแรมที่พักเร่งผลักดันออกมาอย่างเต็มที่”

โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในช่วงที่ผ่านมาเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยในจังหวัดภาคกลางและจังหวัดใกล้เคียงที่ขับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์มาท่องเที่ยว ซึ่งจังหวัดเปิดให้เข้าท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติได้แล้ว แต่ยังจำกัดพื้นที่และไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำในแหล่งน้ำสาธารณะ เพื่อสุขอนามัยและความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่

นายบวรศักดิ์กล่าวว่า การปิดพรมแดนกว่า 4 เดือนทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวตลอดทั้งปีของจังหวัดกาญจนบุรีลดลงหลังทำงานร่วมกับ ททท.สำนักงานกาญจนบุรีจึงเห็นตรงกันว่ากาญจนบุรีควรจะเร่งส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ทางใต้ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักเพื่อจับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีกำลังจับจ่ายใช้สอยมากขึ้นหรือกลุ่มลักเซอรี่ โดยครอบคลุมทั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชอบผจญภัย ชอบถ่ายรูป และเช็กอินตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆทาง ททท.จึงเตรียมจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำใหม่ภายใต้นิวนอร์มอล ผนวกการเดินทางด้วยแพเข้ากับเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตใกล้สายน้ำผ่านจุดท่องเที่ยวอันซีนต่าง ๆไม่ว่าจะเป็นประตูเรือสัญจร วัดมโนธรรมมาราม กระชังปลา สุสานเจ้าแม่วังหีบฯลฯ โดยจะเร่งนำผู้ประกอบการที่ได้รับมาตรฐานสุขอนามัยสำหรับนักท่องเที่ยวหรือ SHA เข้าสู่เส้นทางนิวนอร์มอล

และนอกจากเส้นทางทางน้ำแล้วยังมีเส้นทางสุขภาพและเวลเนส เส้นทางท่องเที่ยวชุมชน รวมถึงเส้นทางเกี่ยวกับกีฬาทางน้ำอย่างแพดเดิลบอร์ดที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในระยะหลังของจังหวัดกาญจนบุรี โดยมีการพูดคุยถึงการเชื่อมโย้งเส้นทางท่องเที่ยว3 จังหวัด คือ กาญจนบุรี สมุทรสงคราม และเพชรบุรีสำหรับกิจกรรมไมซ์ในพื้นที่นั้น นายบวรศักดิ์กล่าวว่า ช่วงหลังโควิด-19 ถือเป็นโอกาสดีของจังหวัดกาญจนบุรีที่ไม่ได้มีสถานที่จัดประชุมขนาดใหญ่ ส่วนมากมักมีขีดความสามารถในการรองรับไม่เกิน 200 คน กลายเป็นตัวเลือกที่ดีและมีศักยภาพที่ตรงกับผู้ที่ต้องการจัดประชุมสัมมนาในยุคหลังโควิด-19

ทั้งนี้ ในปี 2562 ที่ผ่านมา จังหวัดกาญจนบุรีมีผู้เยี่ยมเยือนทั้งหมดกว่า 9.6 ล้านคน โดยเป็นนักท่องเที่ยวไทยกว่า 95% และนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 5% ซึ่งส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคยุโรป สร้างรายได้ให้จังหวัดกาญจนบุรีราว 2.9 หมื่นล้านบาทในปีที่ผ่านมา ส่วนจำนวนโรงแรมที่พักในกาญจนบุรีมีมากกว่า 600 แห่ง แต่เป็นโรงแรมที่พักที่จดทะเบียนอย่างถูกกฎหมาย 200 แห่ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.prachachat.net/tourism/news-506456


จำนวนผู้อ่าน: 61

17 สิงหาคม 2020