“ประยุทธ์” ถก ครม. เปิดประเทศ ออกวีซ่านักท่องเที่ยวแบบใหม่

นายกรัฐมนตรีลั่นพยายามแก้ไขปัญหาทุกมิติ เบิกจ่ายงบล่าช้า เพราะสถานการณ์ไม่ปกติ ขีดเส้นจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ – คนพิการ ไม่เกิน 22 กันยายนนี้ ขณะที่วีซ่ารูปแบบใหม่ โยนให้ ศบค.เคาะ แต่นักท่องเที่ยวต้อง state quarantine ทุกราย

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า รัฐบาลดูแลทั้งในส่วนที่เป็นปัญหาอุปสรรคจากข้อเรียกร้องของประชาชน ไม่ว่าการใช้จ่าย การเบิกจ่ายงบประมาณ พยายามจะแก้ไขในทุกมิติ เนื่องจากเป็นสถานการณ์ไม่ปกติในเวลานี้ อาจมีข้อติดขัดอยู่บ้างในวิธีการ หรือกลไกใหม่ๆ ที่ออกไป เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน เพราะรัฐบาลมุ่งหวังที่จะทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน โดยเฉพาะในช่วงนี้ให้ดีที่สุด

ส่วนเรื่องเงินผู้สูงอายุ และเบี้ยยังชีพคนพิการล่าช้านั้น ท่านก็ทราบดีถึงเหตุผล และได้ชี้แจงไปหลายครั้งแล้ว ยังมีหลายคนเอามาโยงกันว่าเงินไม่พอ ไม่มีเงินจ่าย มันไม่ใช่ แต่เป็นเรื่องระบบการจ่าย เช่น ทะเบียนต่างๆ วันนี้จะเร่งรัดดำเนินการให้ได้โดยเร็วที่สุด จากเดิมที่มีกำหนด 22 กันยายนนี้ จะพยายามให้ทำตามกำหนด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนการออกวีซ่าให้นักท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ special tourist visa วันนี้ได้มีการหารือในเรื่องนี้ แต่ยังต้องรอฟัง ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) อีกครั้ง เพราะยังต้องรับฟังความคิดเห็นจากหลายส่วน แต่ยืนยันว่าจะต้องมี state quarantine ทุกคน กลุ่มพวกนี้มาอยู่ยาวทั้งการท่องเที่ยวและด้านสุขภาพ สามารถ ดำเนินการ state quarantine ได้อยู่แล้วใน alternative quarantine ซึ่งเป็นที่ที่เขากำหนดได้ ไม่แพร่ระบาดข้างนอก หรือในโรงพยาบาล hospital quarantine

“ขอให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ในสิ่งที่ควรจะเป็น ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจซึ่งกันและกัน สิ่งสำคัญที่สุดคือว่าระบบสาธารณสุขของไทยดีเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ดังนั้น ขอให้มั่นใจตรงนี้ จึงมีเพียงอย่างเดียวคือการร่วมมือ เรื่องการตรวจสอบ ติดตาม การตรวจแยก การคัดกรอง ข้อสำคัญคือการ์ดอย่าตก หลายกิจกรรมที่ผ่อนคลายไปให้แล้ว ก็เริ่มคลายความเข้มงวด คือเรื่องอันตรายที่เกิดขึ้น ถ้าไม่สามารถทำตามมาตรการต่างๆ เหล่านั้นได้ก็อย่ามาโทษรัฐบาล เพราะเป็นกรอบที่วางไว้อยู่แล้ว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนวันหยุดเพิ่มเติม ตนดำริไว้เฉยๆ แต่จะทำได้หรือไม่ยังต้องรอเวลา อย่าเพิ่งไปลือกันมากมาย และถ้าจะมีวันหยุดพิเศษต้องประกาศล่วงหน้าให้มีการวางแผนการเที่ยว ประกาศกระชั้นก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา ขอให้ไปดูวันตุลาคม ธรรมดา วันหยุดนักขัตฤกษ์อยู่แล้ว ให้ไปดูตรงนั้นก่อน แต่ถ้าพิเศษจะบอกล่วงหน้า

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.prachachat.net/politics/news-521648


จำนวนผู้อ่าน: 341

15 กันยายน 2020