หวั่นหุ้นไทยเจอแรงขาย “พอร์ตโบรกเกอร์” การเมืองป่วน-สินทรัพย์เสี่ยงโลกผันผวน

บล.เอเซียพลัส ประเมินตลาดหุ้นไทยเผชิญแรงขายจากพอร์ตโบรกเกอร์เพื่อทำกำไร หลังดัชนีปรับตัวขึ้นมาต่อเนื่อง 5 วันติดต่อกัน เหตุสินทรัพย์เสี่ยงโลกผันผวน “Bitcoin ลดลงต่ำกว่า 6 หมื่นเหรียญ-ราคาน้ำมันลดลง 2.7%-ตลาดหุ้น Down Jones ลดลง 211 จุด” จังหวะย่อตัวเป็นโอกาสเข้าสะสม จับตาความร้อนแรงทางการเมืองนอกสภา

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส จำกัด รายงานภาวะตลาดหุ้นไทยวันนี้ว่า ตลาดหุ้นไทยหลังปรับตัวขึ้นมาต่อเนื่อง 5 วันติดต่อกัน โดยวานนี้ขึ้นไปทดสอบแนวต้านสำคัญ 1,650 จุด แต่ยังไม่ผ่าน ขณะที่นักลงทุนต่างชาติสลับมาขายสุทธิ 1,350 ล้านบาท ส่วนภาพรวมตลาดในวันนี้ยังขาดแรงหนุนใหม่ ภายใต้สินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกผันผวน ทำให้อาจเห็นแรงขายทำกำไรออกมาบ้าง โดยเฉพาะจากพอร์ตโบรกเกอร์ที่ซื้อหุ้นไทยติดต่อกันมากว่า 7 วันทำการ กว่า 4,800 ล้านบาท

โดยสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลก หลังจากปรับตัวขึ้นมาต่อเนื่อง เริ่มถูกขายทำกำไรลงมาในช่วงเวลาที่ขาดปัจจัยหนุนใหม่ อาทิ Bitcoin ลดลงต่ำกว่า 6 หมื่นเหรียญ, ราคาน้ำมันลดลง 2.7% รวมถึงตลาดหุ้น Down Jones ลดลง 211 จุด ในวานนี้ การโยกย้ายเม็ดเงินดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่า 1.78% อยู่ที่ 95.8 จุด

 

อย่างไรก็ตามหากตลาดหุ้นย่อตัวลงมาอาจเป็นโอกาสในการเข้าสะสม หากดูค่าเงินบาทยังอยู่ในโซนแข็งค่าที่ 32.62 บาท/ดอลลาร์ หรือแข็งค่าสุดในรอบ 2 เดือน แสดงว่าฟันด์โฟลว์ยังไม่ได้ไหลออกจากประเทศไปไหน โดยเชื่อว่ามีโอกาสไหลกลับเข้ามาในตลาดหุ้นไทยได้อีกในช่วงที่เหลือของปี จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ชัดเจนขึ้นหลังผ่านวิกฤตโควิด

แต่ประเด็นการเมืองในประเทศถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องติดตาม คาดมีผลต่อการเคลื่อนไหวกับ SET Index โดยเมื่อวานนี้ที่รัฐสภามีการประชุมร่วม โดยมีมติ 473 ต่อ 206 เสียง ไม่รับหลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พุทธศักราช….ฉบับที่เสนอโดยภาคประชาชนในวาระแรก ซึ่งมีหลายประเด็นสำคัญที่มีการเปลี่ยนแปลงจากรัฐธรรมนูญปัจจุบัน เช่น 1.การยกเลิกวุฒิสภา (ส.ว.) 2.ปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญ 3.การล้างผลพวงจากรัฐประหาร ฯลฯ

ฝ่ายวิจัยยังคงมุมมองเดิมคือ ประเมินในช่วงสั้น ๆ จะยังไม่เห็นเหตุที่มีน้ำหนักมากพอที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่สำคัญ (เช่นการยุบสภา) แต่อาจจะเห็นความร้อนแรงทางการเมืองนอกสภาเพิ่มขึ้น ถือเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม

อย่างไรก็ตามในด้านผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยดูเหมือนว่า SET index จะไม่ตอบสนองเชิงลบมากนัก แต่การเมืองก็ยังเป็นปัจจัยที่ต้องติดตามในฐานะที่อาจเป็นแรงฉุดรั้งการฟื้นตัวเศรษฐกิจไทยในอนาคต และนำมาซึ่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นการลงทุนของตลาดหุ้นและฟันด์โฟลว์ต่างชาติ

Toppicks วันนี้เลือกหุ้น TIDLOR, DOHOME รวมถึงหุ้นได้บรรยากาศจากราคาน้ำมันย่อตัวลง และกำไรไตรมาส 4/64 พีกสุดของปีอย่าง TASCO

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.prachachat.net/finance/news-804569


จำนวนผู้อ่าน: 1216

18 พฤศจิกายน 2021