เครื่องใช้ไฟฟ้าถล่มลดราคา ดอกเบี้ย 0% ผ่อนยาว 24 เดือน

เครื่องใช้ไฟฟ้าเปิดศึกปลายปี ทุ่มงบฯเร่งปั๊มยอด “อีเลคโทรลักซ์-พานาโซนิค-ไฮเออร์” พร้อมใจลดราคากระหน่ำ 50% ผ่อน 0% 24 เดือน ลากยาวแคมเปญ 3-4 เดือน ยิงยาวยันตรุษจีน ด้านค้าปลีกใหญ่ “เพาเวอร์บาย-เพาเวอร์มอลล์” เด้งรับมู้ดจับจ่ายดีดกลับ เดินหน้าจัดงานแฟร์ยักษ์ งัดสารพัดโปรฯแรงปลุกจับจ่าย

หลังปัจจัยลบคลี่คลาย โควิด-19 อ่อนแรง การใช้ชีวิตเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติมากขึ้น ประกอบกับช่วงโค้งท้ายปลายปีและต้นปีเป็นช่วงหน้าขายสำคัญ ค่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ จึงเริ่มมีความเคลื่อนไหวในการทำตลาดเพื่อเร่งตีตื้นยอดขายให้กลับมาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากก่อนหน้านี้ต้องเจอกับมาตรการล็อกดาวน์ที่ต้องเบรกกิจกรรมนานหลายเดือน สำหรับโอกาสสุดท้ายก่อนจะปิดบัญชีนี้ หลาย ๆ ค่ายจึงยิงแคมเปญอย่างหนักหน่วง ทั้งลดราคา 50% ผ่อน 0% นาน 24 เดือน เพื่้อจูงใจและกระตุ้นการจับจ่าย โดยยิงแคมเปญนาน 3-4 เดือน ลากยาวไปถึงต้นปีหน้า

ทั้งลดทั้งแถม ลากยาว 4 เดือน

นายรัชตะ สุทธาพัฒน์ธานนท์ ผู้จัดการทั่วไป ประจำประเทศไทย และอินเตอร์เนชั่นแนล มาร์เก็ต บริษัท อีเลคโทรลักซ์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่คลี่คลาย รวมทั้งทางการมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น ส่งผลให้ผู้บริโภคเริ่มกลับมาใช้จ่ายตามปกติ สะท้อนจากยอดขายของดีลเลอร์ที่เพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับลูกค้าองค์กรในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่เริ่มหาซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อนำไปเป็นของแถมในการกระตุ้นการขายโครงการ

เช่นเดียวกับกลุ่มลูกค้าองค์กรได้เริ่มสำรวจราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าและเตรียมการจัดซื้อในช่วงปีใหม่ เพื่อรองรับหน้าขายสำคัญและทำแคมเปญให้ครอบคลุมเทศกาลจับจ่าย ตั้งแต่คริสต์มาส ปีใหม่ ไปจนถึงตรุษจีน (1 ก.พ. 2565) ล่าสุด อีเลคโทรลักซ์ ได้จัดแคมเปญยาว Happiest Celebration ยาว 4 เดือน ตั้งแต่ ต.ค. 2564-ม.ค. 2565

โดยช่วงโค้งท้ายบริษัทจะทุ่มงบประมาณด้านการตลาดทั้งหมด จากที่หยุดใช้งบฯไปในช่วงตลอดที่มีการล็อกดาวน์ เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายและยอดขายอย่างเต็มที่ ทั้งลดราคาสูงสุด 50% คิดเป็นมูลค่าสูงสุด 8,000 บาท ผ่อน 0% และแถมสินค้า เช่น เครื่องดูดฝุ่นไร้สายรุ่น PF91-6BWF ลดราคา 7,000 บาท จาก 26,900 บาท เหลือ 19,900 บาท พร้อมแถมเครื่องฟอกอากาศมูลค่า 3,990 บาท เป็นต้น รวมถึงนำเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเล็กทุกชนิดตั้งแต่กาต้มน้ำ เตาอบไมโครเวฟ เครื่องดูดฝุ่น เครื่องทำน้ำอุ่น ไปจนถึงเครื่องฟอกอากาศมาจัดชุดราคาพิเศษ ร่วมกับแคมเปญย่อยอื่น ๆ ที่ร่วมมือกับคู่ค้า อาทิ ร่วมกับโฮมโปร ลดราคาสูงสุด 40% ในรายการ Winter Festival และลดเพิ่มหากใช้บัตรเครดิตที่ร่วมรายการ

นอกจากนี้ยังมีการทุ่มงบฯโฆษณาทั้งทีวี 4 ชุด และสื่อออนไลน์ มี “ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่” เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ รวมทั้งมีการรีโนเวตจุดจำหน่ายในร้านค้าต่าง ๆ รวมถึงจัดเวิร์กช็อปทำอาหารแบบเวอร์ชวล เพื่อสร้างการรับรู้และย้ำโพซิชั่นการเป็นแบรนด์พรีเมี่ยมให้ผู้บริโภคจดจำได้ในระยะยาว

 

ลดกระหน่ำ-เทกระจาด

นอกจากความเคลื่อนไหวของค่ายอีเลคโทรลักซ์ดังกล่าว จากการสำรวจตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในช่วงปลายปีนี้ยังมีว่า มีอีกหลาย ๆ ค่ายที่จัดแคมเปญในลักษณะเดียวกัน เริ่มจากค่ายซัมซุง ที่จัดแคมเปญ Happy and Healthier Home in 2022 ตั้งแต่กลางเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา และยิงยาวไปจนถึง 9 ม.ค. 2565 โดยนำสินค้าทั้งทีวี ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเล็ก ไปจนถึงจอคอมพิวเตอร์ มาลดราคาสูงสุด 50% รวมทั้งมีการใช้กลยุทธ์เงินผ่อน 0% นานสูงสุด 24 เดือน ควบคู่กันไปด้วย

นอกจากนี้ยังจูงใจลูกค้าด้วยการเพิ่มระยะเวลาประกันนานสุด 5 ปี เช่น ตู้เย็น RF56N9740SG/ST Family Hub 3.0 ขนาด 621 L ที่ขายในราคา 79,990 บาท จากปกติ 139,990 บาท หรือลดราคา 60,000 บาท เป็นต้น

เช่นเดียวกับพานาโซนิค ที่นำสินค้ากลุ่มภาพและเสียงมาจัดแคมเปญ The best wish is coming ตั้งแต่ 16 พ.ย. 64-16 ม.ค. 65 ด้วยส่วนลดสูงสุด 6,000 บาท เมื่อซื้อทีวีคู่กับลำโพงซาวด์บาร์รุ่นที่กำหนด ผ่อน 0% นานสูงสุด 24 เดือน หรือเลือกรับส่วนลดออนท็อป 10% และรับคะแนน Club Panasonic เพิ่ม 2 เท่า เมื่อซื้อ 4K OLED TV หรือ 4K TV ขนาด 65 นิ้วขึ้นไป

ขณะที่ไฮเออร์ จัดแคมเปญ Haier Fan’s day ทุกสัปดาห์สุดท้ายของเดือนทั้ง ต.ค.-พ.ย. และ ธ.ค.นี้ โดยสินค้าทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเล็ก ทีวี ตู้เย็น ตู้แช่ แอร์ เครื่องซักผ้า มาลดราคาสูงสุด 50% ผ่อน 0% นาน 10% แจกของพรีเมี่ยมฟรีมูลค่ากว่า 899 บาท เมื่อซื้อสินค้าครบ 10,000 บาท และลุ้นรับ iPhone 13 Pro เมื่อมียอดซื้อครบ 10,000 บาท

เพาเวอร์บาย-เพาเวอร์มอลล์

นางสาวจิรันธนิน คำอักษร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายการตลาด บริษัท เพาเวอร์บาย จำกัด กล่าวว่า เตรียมจัดงานแฟร์เครื่องใช้ไฟฟ้าใหญ่อีกหนึ่งงานในเดือน ธ.ค.ที่จะถึงนี้ หลังการจัดงาน Power Buy Electronics Fair เมื่อ 13-21 พ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้เข้าชมงานคึกคักและยอดขายเป็นที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้า ตั้งแต่เดือน ก.ย.เป็นต้นมา สะท้อนถึงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ฟื้นกลับมาและกล้าจะจับจ่ายมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มวัยทำงานระดับกลางและบน และเชื่อว่าแนวโน้มจะดีขึ้นไปจนถึงสิ้นปี และอาจจะลากยาวไปจนถึงช่วงเทศกาลตรุษจีน หากการระบาดของโควิด-19 ไม่กลับมาระบาดอีกรอบ

จากแนวโน้มดังกล่าว เชื่อว่าจะทำให้ช่วงรอยต่อระหว่างปี 2564-2565 มีความคึกคักมากขึ้น และเป็นโอกาสสำคัญของธุรกิจ เนื่องจากจะมีดีมานด์ทั้งจากการจัดงานปีใหม่ขององค์กรต่าง ๆ และกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ฟื้นตัวขึ้น โดยเฉพาะช่วงตรุษจีน ซึ่งคาดว่าหลายบริษัทจะแจกโบนัสพร้อมเงินเดือน

เพื่อรองรับแนวโน้มดังกล่าว นอกจากงานแฟร์ที่จัดแล้ว ก็ยังจะมีแคมเปญออนไลน์และออฟไลน์อื่นที่ล้อไปกับเทศกาลต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นการขายอย่างต่อเนื่อง เช่น การจัดชุดสินค้าของขวัญราคาพิเศษ รองรับการให้ของขวัญและงานปีใหม่ รวมถึงจุดแข็งด้านความเร็วในการส่งสินค้าแบบถึงบ้านลูกค้าในวันเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันขยายออกไปในหลายจังหวัดแล้ว

เช่นเดียวกับเพาเวอร์มอลล์ เชนร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าในเครือเดอะมอลล์ กรุ๊ป ที่มีความเคลื่อนไหวในการประกาศจัดงาน Power Mall Electronica ตั้งแต่ 26 พ.ย. 2564 ยาวไปจนถึง 3 ม.ค. 2565 ที่ Power Mall เดอะมอลล์ ทุกสาขา ดิ เอ็มโพเรียม พารากอน ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน และเดอะคริสตัล เอสบี ราชพฤกษ์ ด้วยกลยุทธ์หลักที่เน้นการให้ส่วนลดเพื่อจูงใจและกระตุ้นการจับจ่ายในช่วงเทศกาลจับจ่ายที่กำลังจะมาถึง

 

เช่น ส่วนลดสูงสุด 60% คูปองส่วนลดเงินสดมูลค่าสูงสุด 20,000 บาท รับเครดิตเงินคืน-บัตรกำนัลห้าง สูงสุด 20,000 บาท ลดเพิ่มสูงสุด 20% เมื่อชำระผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ เป็นต้น ซึ่งเป็นการจัดงานที่ต่อเนื่องมาจาก BKK SHOPPING FIERCE-TI-VAL ที่มีโปรโมชั่นลดราคาเครื่องใช้ไฟฟ้า-สินค้าไอที สูงสุด 50% และรับคูปองเงินสดสูงสุด 1,300 บาท เมื่อช็อปตามเงื่อนไข ที่จัดขึ้นในช่วง 1-25 พ.ย.นี้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.prachachat.net/marketing/news-808172


จำนวนผู้อ่าน: 1255

26 พฤศจิกายน 2021