อังกฤษพบโควิดกลายพันธุ์ B.1.1.529 สั่งระงับเที่ยวบินจากแอฟริกาใต้

อังกฤษหันกลับมาใช้มาตรการคุมเข้ม ห้ามนักเดินทางจากหลายประเทศในแอฟริกาตอนใต้เข้าประเทศใหม่อีกครั้ง หลังมีคำเตือนเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ตัวใหม่ที่มีการกลายพันธุ์อย่างน่าวิตก 

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษประกาศว่า นับตั้งแต่เที่ยงของวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายนเป็นต้นไป 6 ประเทศในแอฟริกาตอนใต้จะถูกบรรจุไว้ในบัญชีรายชื่อกลุ่มประเทศสีแดง โดยจะมีการระงับเที่ยวบินจากประเทศดังกล่าวมายังอังกฤษเป็นการชั่วคราว

 

นายจาวิดระบุว่า ไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่นี้  นักวิทยาศาสตร์มีความวิตกกังวลอย่างมาก และจำเป็นต้องศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมหลังพบว่ามีการกลายพันธุ์มากกว่าการกลายพันธุ์อื่นๆ รวมถึงเดลต้า ซึ่งอาจทำให้มีความสามารถในการแพร่ระบาดได้มากขึ้นและวัคซีนที่มีอยู่อาจจัดการกับไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่นี้ไม่ได้ ดังนั้นการขึ้นบัญชีแดงในครั้งนี้เป็นมาตรการป้องกันล่วงหน้า

สำหรับประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศขึ้นบัญชีแดงของอังกฤษในครั้งนี้ประกอบด้วย แอฟริกาใต้ นามิเบีย ซิมบับเว บอตสวานา เลโซโท และเอสวาตีนี (สวาซีแลนด์)

ปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าวในอังกฤษ แต่มีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อแล้ว 59 รายในแอฟริกาใต้ บอตสวานา และฮ่องกง

ทั้งนี้มาตรการคุมเข้มของอังกฤษมีขึ้นหลังจากที่มีผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งออกมาเตือนว่า พบไวรัสกลายพันธุ์ที่เรียกว่า B.1.1.529 ซึ่งถูกระบุว่าเป็นการกลายพันธุ์ที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยพบ ซึ่งทำให้หวั่นวิตกว่าวัคซีนที่มีอยู่อาจไม่สามารถรับมือได้ โดยคาดว่าองค์การอนามัยโลกอาจจะประกาศชื่อตามตัวอักษรภาษากรีกให้กับไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ดังกล่าวในวันศุกร์ที่ 26 พ.ย.นี้ตามเวลาในท้องถิ่น (ข้อมูลจาก : มติชนออนไลน์)

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.prachachat.net/world-news/news-809675


จำนวนผู้อ่าน: 1490

26 พฤศจิกายน 2021