อนามัยโลกชี้ ยุโรปเข้าสู่ช่วง “สงบศึก” จากโควิด หลายชาติเลิกคุมเข้ม

ตลาดปลาที่กรุงโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก ผู้คนไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยแล้ว (Liselotte Sabroe/Ritzau Scanpix via AP)

ยุโรปผ่อนคลายมาตรการตรึงเข้มโควิด-19 ไปหลายประเทศแล้ว สอดคล้องกับการจับตาขององค์การอนามัยโลก ว่าคนในทวีปแห่งนี้จะได้อยู่อย่างสบายใจไปยาวๆ ไม่ต้องผวาโควิดเหมือนเดิมอีก

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 บีบีซี รายงานว่า ดร.ฮันส์ คลูเกอ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประจำภูมิภาคยุโรป กล่าวถึงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ว่า ยุโรปกำลังเข้าสู่ช่วงสงบนิ่งที่ยาวนาน เมื่อสิ้นสุดฤดูหนาว ขณะที่ชาวยุโรปฉีดวัคซีนกันอย่างทั่วถึง รวมถึงพบว่าสายพันธุ์โอมิครอนลดระดับความร้ายแรงลง

“ช่วงเวลาที่มีการป้องกันสูงขึ้นน่าจะเป็นช่วงสงบสุขและนำมาซึ่งสันติภาพที่ยาวนาน” ดร.คลูเกอ กล่าว และว่ามั่นใจว่ายุโรปอยู่ในสถานะที่ดีขึ้นว่าแต่ก่อน แม้อาจจะเจอกับเชื้อกลายพันธุ์ที่ระบาดได้เร็วกว่าโอมิครอน

FILE PHOTO: A 3D-printed coronavirus model is seen in front of the words coronavirus disease (Covid-19) on display in this illustration taken March 25, 2020. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

“ผมเชื่อว่า เป็นไปได้ที่จะมีสายพันธุ์ใหม่ปรากฏอีก ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพียงแต่ไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการขัดขวางที่เราเคยจำเป็นต้องใช้ก่อนหน้านี้” ผอ.อนามัยโลกประจำยุโรปกล่าว

ดร.คลูเกอ กล่าวด้วยว่า ช่วงสัปดาห์ก่อน มีผู้ติดเชื้อใหม่สูงถึง 12 ล้านคน เป็นสถิติสูงสุด แต่เจ้าหน้าที่กลับไม่พบว่ามีกรณีที่ผู้ติดเชื้อจะต้องเข้าโรงพยาบาลด้วยอาการหนัก อย่างไรก็ตาม ขอกระตุ้นให้ชาติยุโรป เดินหน้ารณรงค์การฉีดวัคซีน และจับตาสายพันธุ์ต่างๆ ต่อไป

FILE PHOTO: A nurse prepares a shot of “Comirnaty” Pfizer-BioNTech coronavirus disease (COVID-19) vaccine at the vaccination centre in the Humboldt Forum in Berlin, Germany January 19, 2022. REUTERS/Michele Tantussi/File Photo

ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระบุว่า ไวรัสไม่ได้มีองค์ประกอบที่เป็นภัยคุกคามร้ายแรงอีก เพราะอัตราการฉีดวัคซีนสูงมากพอที่จะช่วยป้องกันอาการป่วยร้ายแรง แม้ว่าโอมิครอนจะระบาดง่ายมาก

เดนมาร์กเป็นประเทศแรกของสหภาพยุโรปที่ยกเลิกทุกมาตรการป้องกันโควิด รวมถึงไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะอีกต่อไป

นอร์เวย์ประกาศผ่อนคลายกฎคุมโควิดของตนเองแล้ว ส่วนสวีเดนประกาศจะยกเลิกมาตรการเกือบทั้งหมดที่ใช้ในประเทศ ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ.

“โรคระบาดยังไม่จบ แต่เราจะเข้าสู่เฟสใหม่ทั้งหมดแล้ว” นายกรัฐมนตรี มักดาเลนา แอนเดอร์สสัน แห่งสวีเดนกล่าว

 

…………..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

วัคซีนโควิด-19 ป้องกันภาวะลองโควิด (Long COVID) ได้หรือไม่ ?

อังกฤษคลายล็อกดาวน์ เลิกบังคับใส่หน้ากาก เชื่อโควิดเลยจุดพีกแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.prachachat.net/covid-19/news-857620


จำนวนผู้อ่าน: 1028

04 กุมภาพันธ์ 2022