เปิดประวัติหัวหน้าไอเอส ถูกสหรัฐถล่มสังหารทั้งบ้าน 13 ชีวิต เด็ก ๆ ด้วย

People inspect a destroyed house following an operation by the U.S. military in the Syrian village of Atmeh, in Idlib province, Syria, Thursday, Feb. 3, 2022. (AP Photo/Ghaith Alsayed)

ฮึ่ม ๆ รัสเซีย ปมเผชิญหน้ายูเครนอยู่ดี ๆ สหรัฐหันไปถล่มซีเรีย สมรภูมิเก่า พร้อมประกาศความสำเร็จปลิดชีพหัวหน้าไอเอสคนปัจจุบันได้ แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยเผยการถล่มครั้งนี้คร่าชีวิตเด็กไปด้วยหลายราย

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 สำนักข่าว เอพี รายงานว่า นายโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา เปิดแถลงผลงานของกองกำลังพิเศษของสหรัฐอเมริกา พร้อมชื่นชมที่ปฏิบัติการปลิดชีพ นายอิบราฮิม อัล อาชิมี อัล คูไรชี หัวหน้ากองกำลังรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ที่หมู่บ้านอัตเมย์ จังหวัดอิดลิบ ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย วันพฤหัสบดี ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 ได้สำเร็จ

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยของซีเรียเปิดเผยว่ามีผู้เสียชีวิตจากปฏิบัติการครั้งนี้ซึ่งเกิดขึ้นในหมู่บ้านบาริชา เมืองอัตเมย์ พื้นที่ยึดครองของฝ่ายต่อต้าน ทั้งสิ้น 13 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 6 ราย รวมอยู่ด้วย

ด้านแหล่งข่าวในพื้นที่ระบุว่ากองกำลังสหรัฐสู้รบอย่างดุเดือดราว 2 ชั่วโมง โดยเผชิญกับการต่อต้านอย่างหนักในพื้นที่ และถูกโจมตีด้วยปืนต่อต้านอากาศยานที่ติดตั้งอยู่บนยานยนต์

นายโจ ไบเดน และทีมงานความมั่นคงเฝ้าติดตามปฏิบัติการปลิดชีพหัวหน้าไอเอส จากห้องทำงานในทำเนียบขาว (Adam Schultz/The White House via AP)

ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นครั้งใหญ่ที่สุดที่กองกำลังพิเศษของสหรัฐ นับจากนายอาบู บาการ์ อัล แบกแดดี แกนนำกลุ่มไอเอส คนก่อน เสียชีวิตเมื่อตุลาคม 2562 จากการถูกบุกโจมตีในที่ซ่อนซึ่งอยู่ห่างจากอัตเมย์ไปราว 16 ก.ม.

สำหรับนายคูไรชีเป็นบุคคลปริศนาของไอเอสมายาวนาน แทบจะไม่มีภาพถ่ายให้เห็น และไม่เคยออกสื่อผ่านวิดีโอคลิป ผิดกับนายแบกแดดี ผู้นำคนก่อนที่สร้างชื่อนำกองกำลังไอเอสบุกยึดพื้นที่ในซีเรียและอิรักไปค่อนประเทศอย่างน่าตกตะลึง ตั้งแต่ปี 2557

A damaged room and windows are seen inside a house after an operation by the U.S. military in the Syrian village of Atmeh in Idlib province, Syria, Thursday, Feb. 3, 2022.(AP Photo/Ghaith Alsayed)

จากประวัติที่สหรัฐสืบค้นได้ นายคูไรชีเกิดปี 2519 เป็นชาวอิรัก เชื้อสายเติร์กแมน มีชื่อจริงว่า อามีร์ โมฮัมเหม็ด อับดุล-ราห์มาน อัล-มาวลา เรียนจบกฎหมายอิสลามที่มหาวิทยาลัยโมซุล ทางเหนือของอิรัก

เป็นนักรบผ่านศึกสงครามอิรักที่สหรัฐนำทัพมาบุกเมื่อปี 2546 แต่ไม่เป็นที่รู้จักของคนนอกเลย จนขึ้นตำแหน่งผู้นำแทนนายแบกแดดี และพยายามรวบรวมกองกำลังไอเอสขึ้นมาใหม่ หลังถูกปราบปรามอย่างหนัก มีค่าหัวที่ทางการสหรัฐตั้งไว้ 10 ล้านดอลลาร์ หรือราว 330 ล้านบาท

หัวหน้าไอเอส

Blood covers the floor of a destroyed house after an operation by the U.S. military in the Syrian village of Atmeh in Idlib province, Syria, Thursday, Feb. 3, 2022. (AP Photo/Ghaith Alsayed)

ประธานาธิบดีไบเดนระบุว่า นายคูไรชีมีส่วนโดยตรงกับการบงการโจมตีเรือนจำในซีเรียเพื่อปล้นนักรบที่เป็นพรรคพวกกันออกมา เมื่อเดือนก่อนแล้วปะทะกับกองกำลังที่เคิร์ดสนับสนุนนานถึง 10 วัน มีผู้เสียชีวิตร่วม 500 ราย นอกจากนี้ยังเคยก่อกรรมทำเข็ญกับชนกลุ่มน้อย ยาซิดี ที่อิรัก ในเหตุสังหารหมู่ เมื่อปี 2557

 

หัวหน้าไอเอส

People inspect a destroyed house following an operation by the U.S. military in the Syrian village of Atmeh, in Idlib province, Syria, Thursday, Feb. 3, 2022. (AP Photo/Ghaith Alsayed)

“เราคงจำกันได้ถึงเรื่องราวที่น่าสะเทือนขวัญมากมาย ทั้งการฆ่าล้าง ทำลายล้างทั้งหมู่บ้าน กวาดต้อนผู้หญิงและเด็กสาวไปเป็นทาสกาม ข่มขืน และเป็นอาวุธสงคราม เขานี่แหละที่ใช้กองกำลังฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยาซิดี” นายไบเดนกล่าว พร้อมย้ำว่าความตายของนายคูไรชี ทำให้ภัยการก่อการร้ายหลักหายไปจากโลก

วันที่ถูกปลิดชีพ นายคูไรชีอยู่ในบ้านพักที่เป็นอาคาร 3 ชั้น ใกล้พรมแดนตุรกี คนในบ้านถูกสังหารด้วย 12 ราย เป็นผู้หญิง 4 ราย และเด็ก 6 ราย

วิดีโอของกลุ่มไวต์ เฮลเม็ตส์ กลุ่มป้องกันพลเรือนซีเรีย เผยให้เห็นนาทีกลุ่มแพทย์รุดเข้าไปนำเด็กหญิงขึ้นรถพยาบาล เด็กพูดว่า “เขาฆ่าแม่และพ่อของหนู” โดยไม่แน่ชัดว่า เด็กเป็นลูกของนายคูไรชี หรือไม่

ต่อมา เจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยว่า นายคูไรชีเสียชีวิตจากการระเบิดตนเองพร้อมครอบครัว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.prachachat.net/world-news/news-857638


จำนวนผู้อ่าน: 1358

04 กุมภาพันธ์ 2022