ชัชชาติ สั่งเร่งระบายน้ำคลองเปรมประชากร หลังพบน้ำเต็มความจุ

ชัชชาติ สั่งการเร่งระบายน้ำในคลองเปรมฯ ให้เร็วที่สุด พร้อมเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

วันที่ 9 กันยายน 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำในคลองเปรมประชากรว่า จุดน้ำท่วมหนักของกรุงเทพมหานคร ซึ่งมี 3 จุด ประกอบด้วย เขตดอนเมือง เขตบางเขน และเขตลาดกระบัง

ขณะนี้น้ำในคลองเปรมประชากรเต็ม เนื่องจากฝนตกปริมาณมากแล้วระบายไม่ทัน ซึ่งคลองเปรมประชากรระบายน้ำเป็นสองส่วน คือระบายลงคลองบางซื่อทางด้านล่าง และลงคลองรังสิตทางด้านบน

 

ซึ่งด้านบนระบายได้ไม่มาก ประมาณ 10 ลบ.ม./วินาที ส่วนด้านล่างได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำ จะเห็นได้ว่าคลองเปรมฯ มีข้อจำกัดเยอะ ส่วนใหญ่ยังไม่มีเขื่อน ทำให้ไม่สามารถขุดลอกได้ ระดับความลึกของคลองอยู่ที่ประมาณ -2 เมตร ทำให้รับน้ำได้ไม่มาก และยังมีบ้านรุกล้ำริมคลองประมาณ 2,000 ครัวเรือน ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งคงเป็นเรื่องที่ต้องดูแลในระยะยาวต่อไป 


 

นายชัชชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า ในเบื้องต้นมี 2 ส่วนที่ต้องดูแล 

1.เร่งระบายน้ำให้เร็วที่สุดทั้งสองฝั่ง ทั้งฝั่งเหนือและฝั่งใต้ 

2.ต้องเข้าสู่หมวดการช่วยเหลือและการบรรเทาสาธารณภัย คือสำนักงานเขตและส่วนกลางต้องเข้ามาช่วยเหลือและดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เรื่องอาหาร น้ำดื่ม เครื่องใช้จำเป็น ห้องน้ำ รวมทั้งผู้ป่วยติดเตียง

สำหรับสถานการณ์หากไม่มีฝนตกเพิ่มลงมา คงจะค่อยๆ บรรเทาได้ แต่น้ำค่อนข้างลงช้า ตั้งแต่ช่วงเช้าถึงขณะนี้น้ำลดลงประมาณ 5 ซม. สาเหตุที่ลงช้าเนื่องจากพอน้ำในคลองลดลง น้ำจากภายนอกก็ไหลลงคลอง จะเห็นได้ว่าน้ำในถนนลดลงบ้างแล้วในบางจุด ดังนั้น คงต้องใช้เวลาในการทยอยดันน้ำออก

“ปัญหาคลองเปรมประชากร คลองลาดพร้าว เป็นปัญหาระยะยาวที่ต้องแก้ไข ทั้งเรื่องทำเขื่อน การขุดลอกคลอง และเพิ่มกำลังสูบปลายทาง เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการระบายน้ำมากขึ้น” นายชัชชาติกล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.prachachat.net/general/news-1043584


จำนวนผู้อ่าน: 832

09 กันยายน 2022