Ascend Group ออฟฟิศแห่งแรงบันดาลใจ

ภาพ:Pirak Anurakyawachon

คอลัมน์ Office Design

“Ascend Group” เป็นบริษัทที่ spin-off ออกมาจาก True Corporation ปัจจุบันอยู่ภายใต้ C.P.Group โดยมุ่งเน้นการทำธุรกิจออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีเป้าหมายคือให้บริการโซลูชั่นทางด้าน digital infrastructure ด้วยรูปแบบธุรกิจที่มีความทันสมัย จึงทำให้องค์กรเป็นที่รวมตัวของพนักงาน ที่ล้วนเป็นคนรุ่นใหม่ทั้งสิ้น

ดังนั้น Ascend Group จึงตั้งใจสร้างออฟฟิศที่สะท้อนถึงความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ และความเป็นมืออาชีพ เพราะสถานที่แห่งนี้เน้นการออกแบบตกแต่งสไตล์เปิดโล่ง เพื่อให้มองเห็นมุมมองที่กว้างไกล เนื่องจากหน้าต่างออฟฟิศเป็นกระจกบานใหญ่ สามารถมองเห็นวิวกรุงเทพฯได้อย่างดี

นอกจากนั้น โต๊ะทำงานของพนักงานจะถูกเรียงตามแนวหน้าต่าง ทำให้ตอนนั่งทำงานสามารถมองออกไปนอกตึก เพื่อพักผ่อนสายตา ทั้งยังให้ความรู้สึกโล่งผ่อนคลาย เพราะโต๊ะทำงานมีความเป็นส่วนตัว แต่ไม่กีดกั้นการทำงานร่วมกันกับพนักงานคนอื่น ๆ พนักงานจึงไม่ได้ถูกจำกัดให้นั่งทำงานในพื้นที่เดิม ๆ แต่สามารถเคลื่อนไหวไปรอบ ๆ ออฟฟิศได้อย่างอิสระ

ส่วนล็อบบี้ของบริษัทเป็นพื้นที่มัลติฟังก์ชั่น สามารถใช้สำหรับจัดสัมมนา และเป็นที่พบปะแขกผู้มาเยือน เนื่องจากใช้พื้นที่ทำงานร่วมกัน ที่สำคัญ ยังจัดงานปาร์ตี้ได้อีกด้วย

ส่วนแนวคิดการออกแบบพื้นจะเน้นการใช้คอนกรีตขัดมัน ไม่ทาสี ขณะที่ในส่วนของเพดานจะเปิดเปลือยให้เห็นระบบท่อ และเฟอร์นิเจอร์ โดยเน้นงานไม้และโลหะ เพื่อให้อารมณ์อุตสาหกรรมนิด ๆ แต่มีการเพิ่มลูกเล่นด้วยสไลเดอร์สีแดงที่ผู้ใหญ่ใช้ได้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าออฟฟิศแห่งนี้ทำงานด้วยความสนุกสนาน ไม่มีความเครียด

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือผนังจะมีคำคมของเหล่าบรรดากูรูที่ประสบความสำเร็จในแวดวงต่าง ๆ เพื่อกระตุ้น และสร้างแรงบันดาลใจให้พนักงานรู้สึกมีส่วนร่วมไปกับคำคมต่าง ๆ เหล่านี้ด้วย

เพื่อวันหนึ่งเขาจะได้นำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานต่อไป

หมายเหตุ – องค์กรใดต้องการนำเสนอมุมมองการออกแบบองค์กร ส่งรูป พร้อมคำบรรยายคอนเซ็ปต์การออกแบบองค์กรสั้น ๆ มาที่ saroj_maneerat@hotmail.com เราจะพิจารณาลงในคอลัมน์ Office Design เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

ที่มา : https://www.prachachat.net/csr-hr/news-181713


จำนวนผู้อ่าน: 7099

12 กรกฎาคม 2018