9 เทคนิคออกแบบไฟหน้าบ้านให้สว่าง ปลอดภัย ใช้งานได้ดี

งานทางเดินเข้าบ้านที่มุ่งเน้นการตกแต่งที่สวยงาม ทันสมัยและน่าอยู่อาศัยโดยโฟกัสที่งานปูทางเดิน สวนบริเวณด้านหน้าและความแข็งแรงแล้วนั้น อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันนั้นคือ การติดตั้งระบบไฟเพื่อเพิ่มความส่องสว่างตามจุดต่างๆ

โดยความสำคัญของการติดตั้งความส่องสว่างบริเวณงานทางเดินเข้าบ้านนั้น ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับผู้อยู่อาศัยเพราะในช่วงเวลากลางคืนหากบริเวณดังกล่าวมึดทืบนอกจากทำให้บ้านดูไม่สวยงาม อาจจะเกิดอุบัติเหตุและอันตรายจากสัตว์มิพิษได้ ฉะนั้นการป้องกันและเตรียมการตั้งแต่ต้นน้ำเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ระบบไฟที่นำมาติดตั้งงานปูทางเดินส่วนใหญ่จะอยู่ตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ผนังกำแพงบ้าน ใต้แผ่นวัสดุปูพื้น ตลอดจนบริเวณเพดานและประตู

ซึ่งในวันนี้ทาง Homify พร้อมนำเสนอเทคนิคการติดตั้งระบบไฟเพื่อเพิ่มความส่องสว่างบริเวณทางเดินเข้าบ้าน เพื่อให้ทุกคนนำไปปรับใช้ เสริมความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยที่ดีต่อไป

1.ความส่องสว่างจากขั้นบันได

 

 บ้านและที่อยู่อาศัย by FASE ARCHITETTI ASSOCIATI

 

สำหรับงานทางเดินเข้าบ้านหลังนี้ได้นำเอาโคมไฟฝังพื้นมาติดตั้งบริเวณขั้นบันได สามารถเพิ่มความส่องสว่างระหว่างก้าวเดินได้เป็นอย่างดี ป้องกันการสะดุดและหกล้ม อีกทั้งมีความกลมกลืนกับผนังและยกระดับบันไดให้สวยงามและทันสมัย อย่างไรก็ดีด้านความเชื่อมั่นการนำโคมไฟแบบดังกล่าวมาติดตั้งมีความปลอดภัยสูงเพราะระบบไฟจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบในผนัง ลดการรั่วและอันตรายยามฝนตก

2.ความส่องสว่างจากผนังและกำแพงบ้าน

 

 ระเบียง, นอกชาน by Bolz Planungen für Licht und Raum

 

สำหรับบริเวณหน้าบ้านของที่อยู่อาศัยหลังนี้ได้เพิ่มความส่องสว่างทางเดินเข้าด้วยการติดตั้งโคมไฟติดผนังหรือโคมแขวนไว้บริเวณกำแพงบ้านตามจุดต่างๆหลายดวง เพื่อเสริมความส่องสว่างและวิสัยทัศน์ในการมองเห็นบริเวณหน้าบ้านได้อย่างกว้างขวาง อย่างไงก็ดีนอกจากความส่องสว่างดีไซน์ที่สวยงามของโคมไฟที่ทำมาจากอลูมิเนียมเสริมให้บ้านดูหรูหรา ทันสมัย ขึ้นมาในทันตา

 

 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?ติดต่อเราได้เลย

REQUEST FREE CONSULTATION

3.​ความส่องสว่างจากมุมกระถางต้นไม้

 

 สวน by INDICO

 

หนึ่งมุมสุดสร้างสรรค์ที่ออกแบบและติดตั้งโคมไฟติดผนังไว้บริเวณกระถางต้นไม้ที่ออกแบบชิดกับราวกำแพงบ้านบริเวณทางเข้าบ้านอย่างกลมกลืน โดยการติดตั้งโคมไฟชนิดดังกล่าวนี้สามารถเพิ่มความส่องสว่างของทางเดินเข้าบ้านได้อย่างทั่วถึง ไม่เพียงเท่านั้นแสงที่ตกกระทบลงกับวัสดุปูพื้นอย่างเช่นกระเบื้องเซรามิกทำให้บ้านดูสวยงาม มันวาว และหรูหรา อย่างไรก็ดีสำหรับคนที่กังวลการเกิดไฟรั่วเพราะบริเวณดังกล่าวต้องรดน้ำต้นไม้ สบายใจและเชื่อมั่นได้เพราะโคมไฟชนิดดังกล่าวฝังสายดินและระบบไฟไว้ในผนังอย่างแน่นหนาป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี

4.​ความส่องสว่างสุดโมเดิร์น

 

 บ้านและที่อยู่อาศัย by Only Design de Interiores

 

บริเวณหน้าบ้านของบ้านหลังนี้เพิ่มความส่องสว่างอย่างทั่วถึงด้วยการติดตั้งโคมไฟติดผนังบริเวณขั้นบันได โดยหลอดที่นำมาใช้เป็นหลอดไฟประเภท LED ซึ่งเสริมความส่องสว่างที่มากขึ้น ไม่เพียงแต่ขั้นบันไดบริเวณผนังใกล้ๆกันกับประตูทางเข้าก็ได้ติดตั้งโคมไฟติดผนังเช่นกัน ทำให้มุมทางเดินข้าวของบ้านหลังนี้ส่องสว่างอย่างกว้างขวาง หายห่วงในเรื่องอุบัติเหตุหกล้มต่างๆและอันตรายจากสัตว์มีพิษ อย่างไรก็ดีนอกจากการเพิ่มความส่องสว่างยังแสดงออกถึงงานออกแบบบ้านที่ทันสมัย สวยงามในแบบฉบับสไตล์โมเดิร์น

5.​ติดตั้งในทำเลที่เหมาะสม

 

 

 ระเบียง นอกชาน by Licht-Design Skapetze GmbH & Co. KG

 

สำหรับผู้ที่มีงบประมาณไม่สูงและมุ่งเน้นความเรียบง่าย การเลือกติดตั้งโคมไฟติดผนังในทำเลที่เหมาะสมช่วยได้เป็นอย่างดี โดยจุดในการเพิ่มความส่องสว่างบริเวณหน้าบ้านที่ควรติดตั้งหลอดไฟนั้นควรอยู่บริเวณประตูทางเข้าเพราะในจุดนี้เป็นจุดเชื่อมโยงทางเข้าบ้านและทางเดินไปสู่หน้าบ้าน และอีกจุดที่ไม่ควรมองข้ามคือบริเวณผนังหรือกำแพงบ้านโดยหลอดไฟในจุดนี้จะเสริมความส่องสว่างในมุมกว้างทำให้ทางเข้าบ้านพร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาทั้งกลางวัน กลางคืน และในช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวนดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้เป็นต้น

6.ความส่องสว่างจากโคมไฟปักดิน

 

 ในครัวเรือน by VICTORIA PLASENCIA INTERIORISMO

 

ด้านงานปูทางเดินและส่วนหน้าของที่อยู่อาศัยหลังนี้ ได้เพิ่มความส่องสว่างบริเวณโดยรอบด้วยการติดตั้งโคมไฟแบบปักดินซึ่งใช้หลอดแบบ LED ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณ สวนหน้าบ้าน มุมกระถางต้นไม้ งานปูทางเดินสามารถเพิ่มความส่องสว่างด้านหน้าทางเข้าอย่างทั่วถึง ยิ่งไปกว่านั้น แสง LED ที่ตกกระทบลงสู่พื้นช่วยสนับสนุนให้บ้านดูสวยงาม โดดเด่นและมีสไตล์

7.​ความส่องสว่างจากประตูทางเข้า

 

 ประตูหน้า by Matteo Gattoni - Architetto

 

อีกหนึ่งแนวคิดที่สร้างความส่องสว่างให้กับงานบริเวณหน้าบ้านคือการติดตั้งโคมไฟติดผนังไว้บริเวณโดยรอบของประตูทางเข้าและทางเดินเข้าบ้านบริเวณพื้น เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุและเด็กสามารถมองเห็นและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี ยิ่งไปกว่านั้นการติดตั้งความส่องสว่างในบริเวณดังกล่าวทำให้ทางเข้าบ้านดูสว่างไสว น่าสนใจ ที่สำคัญยกระดับประตูบ้านให้ดูโดดเด่น สวยงาม

8.ติดตั้งความส่องสว่างบริเวณผนังของตัวบ้าน

 

 บ้านและที่อยู่อาศัย by FingerHaus GmbH

 

สำหรับบ้านหลังนี้มุ่งเน้นการสร้างความส่องสว่างอย่างทั่วถึงทั้งในส่วนทางเข้าและงานปูทางเดินด้วยการนำเอาโคมไฟติดผนังที่ทำจากอลูมิเนียมสีดำมาติดตั้งบริเวณผนังของบ้าน โดยเว้นช่องไฟห่างประมาณ 1.5 เมตร ซึ่งการติดตั้งไฟในลักษณะทำให้บริเวณโดยรอบของบ้านดูสว่างอย่างทั่วถึง สอดรับกับโทนสีบ้าน ทำให้ที่อยู่อาศัยดูสวยงามมากยิ่งขึ้นในเวลากลางคืน ที่สำคัญเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์การใช้สอยทั้งในแง่ความปลอดภัยและสะดวกสบาย

9.ความส่องสว่างจากโคมไฟภายในบ้าน

 

 บ้านและที่อยู่อาศัย by Architekturbüro 011

 

สำหรับทางเข้าบ้านที่มีขนาดคับแคบและมีพื้นที่จำกัดการสร้างความส่องสว่างบริเวณทางเข้าจากภายในสามารถช่วยเสริมความส่องสว่างภายนอกได้เป็นอย่างดี ด้วยการนำเอาโคมไฟขนาดใหญ่มาจัดวางหรือติดตั้งบริเวณประตูทางเข้าเพื่อให้แสงสว่างลอดผ่านประตูกระจกออกมาเพิ่มความส่องสว่างทางเข้าได้อย่างสะดวกสบาย แม้จะดูไม่กว้างแต่ยังสามารถช่วยบรรเทาและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้อีกระดับ ในทางกลับกันแสงที่มีอยู่จำกัดทำให้มุมทางเข้าบ้านหลังนั้นน่าสนใจ สวยงามและรู้สึกอบอุ่น

ความส่องสว่างเป็นหัวใจที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัยในทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็น ความปลอดภัย ความสวยงามและความสะดวกสบาย โดยเฉพาะอย่างบริเวณด้านหน้าทางเข้าและงานปูทางเดินของบ้าน เพราะเปรียบเสมือนเป็นหน้าตาของที่อยู่อาศัย

ที่มา:www.homify.co.th


จำนวนผู้อ่าน: 4623

06 ตุลาคม 2017