มารู้จักเกี่ยวกับตู้ไฟ หรือตู้คอนซูเมอร์ยูนิตแบบง่ายๆกันดีกว่า

1. หลักการทำงานของตู้คอนซูเมอร์ยูนิต ทำไม่ต้องมีเมน ทำไมต้องมีตัวลูกย่อย ตู้เมนหรือตู้คอนซูเมอร์ยูนิต เป็นจุดศูนย์รวมของระบบไฟฟ้าภายในบ้าน แล้วกระจายไปตามจุดต่างๆ เมนเบรกเกอร์ที่รับไฟจากมิเตอร์การไฟฟ้าเข้ามา แล้วไฟฟ้าก็ผ่านตัวเมนไปที่บรัชบาร์ด้านหลังแล้วก็จ่ายให้กับลูกย่อย

2. การเดินสายไฟจากการไฟฟ้าจะไหลเข้ามาตามเบรคเกอร์ตัวเมน ซึ่งการเดินสายไฟจะมีสองเส้น สายไลน์กับสายนิวตรอน สายไลน์ก็จะเดินตรงเข้ามาเลยที่ขั้วด้านไลน์ของเบรกเกอร์เมน ส่วนสายนิวตรอนก็เข้ามาที่บรัชบาร์กราวด์ก่อน ที่อยู่บริเวณด้านบน แล้วจากบาร์กราวด์ก็มาเข้าที่ขั้วนิวตรอนของเบรกเกอร์เมน นี่คือการเดินสายทางด้านเข้า

3.เมื่อไฟเข้ามาได้แล้วอยู่ที่เมนเบรกเกอร์เสร็จแล้ว จะใช้ไฟยังไง จากเบรกเกอร์เมนก็จ่ายไฟไปตามบรัชบาร์ ก็คือจะมีกระแสไฟออกไปจากเมนเบรกเกอร์ไปรออยู่ที่บรัชบาร์ด้านบน บรัชบาร์ด้านบนก็จะจ่ายไฟให้กับเบรกเกอร์ลูกย่อย

4.การเดินสายของเบรกเกอร์ลูกย่อยทำอย่างไร เบรกเกอร์ลูกย่อยเราจะเดินสายเส้นหนึ่งออกที่อุปกรณ์โหลดต่างๆ เช่น ปลั๊ค แอร์ แสงสว่าง แล้วก็ต้องมีสายนิวตรอนอีกเส้นหนึ่ง ปกติต้องมี2เส้นตลอด คุณเคจะสังเกตเห็นที่ปลั๊คจะมี3รู เวลาเดินไปที่อุปกรณ์ต่างๆ ก็ต้องมี3เส้นเหมือนกัน มีสายเส้นที่เดินจากลูกย่อยไปที่วงจรนั้น มีนิวตรอนหรือสายที่เดินจากบรัชบาร์นิวตรอนไปที่อุปกรณ์ และสายสุดท้าย สายกราวด์หรือสายดินที่เดินจากบรัชบาร์กราวด์ไปที่วงจรเช่นกัน

5. ตู้คอนซูเมอร์ไฮบริค คืออะไร ตู้คอนซูเมอร์ไฮบริด เป็นการผสมระหว่างโลหะด้านหลัง บรัชบาร์ต่างๆก็จะถูกฝังอยู่บนตู้เหล็ก ข้อดีก็คือความแข็งแรงทนทาน ใช้ได้นาน ไม่เกิดความเสียหาย ไม่ละลาย ไม่หลอม แต่เสียเรื่องของรูปร่างหน้าตา รุ่นไฮบริดก็เลยทำฝาหน้าทั้งชิ้นเป็นพลาสติกแบบพิเศษ ไม่ลามไฟ ไม่เหลือง เหมือนกับแอร์ แรกๆก็ขาว ใช้ไปเรื่อยๆเริ่มเหลือง ซึ่งเป็นการเอาข้อดีของเหล็กและพลาสติกมารวมกัน ได้มาเป็นตู้รุ่นนี้ของชไนเดอร์ รุ่นอีแอล ซึ่งพลาสติกตัวนี้มีการใส่สารป้องกันแสงยูวี ป้องกันไม่ให้เหลือง ไม่ให้ลามไฟ

6.ความต่างของระบบวงจรภายในเป็นอย่างไร ระหว่างตู้คอนซูเมอร์ทั่วไป กับตู้คอนซูเมอร์ไฮบริค นอกจากความสวยงามแล้วก็ยังไม่ลืมส่วนสำคัญของตู้ไฟฟ้า ก็คือเรื่องของความปลอดภัยของผู้ใช้ภายในบ้าน ซึ่งเป็นหน้าที่หลัก จะให้สวยยังไง ความปลอดภัยก็ต้องควบคู่มาด้วย ซ้ำตู้นี้นอกจากความสวยงามแล้ว ก็มีฟังชั่นเรื่องความปลอดภัยที่เรียกว่า สปริทบรัช จากเดิมที่บ้านดูแข็งๆ พอเราเปลี่ยนเข้าไปก็ดูสวยงามมากขึ้น ที่นี้ผมจะพูดเรื่องของสปริทบรัช ที่เราเคยเห็นมาตลอดก็จะเป็นแบบซิงเกิลบรัช เป็นบรัชบาร์เดี่ยว ก็คือมีชิ้นเดียวยาวๆ เมน1ตัว ลูกย่อยเป็นแพเป็นชิ้นเดียวกันเลย ซึ่งบรัชบาร์เดี่ยวจะมีช่องวงจรย่อยให้เลือก4ช่อง แต่ตัวอย่างที่นำมามี6ช่อง ถ้าบ้านหลังใหญ่ วงจรเยอะๆก็ต้องมี2กล่อง แล้วก็เลือกจำนวนช่องตามความต้องการปริมาณไฟที่ต้องใช้ อีกอันที่เพิ่มจากความสวยงามก็คือสปริทบรัช จากเดิมที่มี1บรัชบาร์ ก็จะมี2บรัชบาร์ จะมีด้านซ้ายอันนึง ด้านขวาอันนึง ซึ่งให้ประโยชน์ในเรื่องของความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น มีฟังชั่นกันดูดเพิ่มเข้ามา แต่ถ้าเป็นอพาร์ทเม้นต์เล็กๆ30ตารางเมตร 4ช่องก็พอ แสงสว่างวงจรนึง ปลั๊คไฟวงจรนึง แอร์วงจรนึง อีกอันอาจจะเป็นเครื่องทำน้ำอุ่น อีกอันที่เพิ่มจากความสวยงามก็คือสปริทบรัช จากเดิมที่มี1บรัชบาร์ ก็จะมี2บรัชบาร์ จะมีด้านซ้ายอันนึง ด้านขวาอันนึง ซึ่งให้ประโยชน์ในเรื่องของความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น มีฟังชั่นกันดูดเพิ่มเข้ามา

 

ขอบคุณบทความจาก : ช่างรู้คู่บ่าน changrukubaan.com


จำนวนผู้อ่าน: 5235

27 กรกฎาคม 2017