สตาร์ตอัพโมไบค์รุกญี่ปุ่นทำเป้า200เมืองในสิ้นปี

บริษัทสตาร์ตอัพ โมไบค์ ผู้ให้บริการแชร์จักรยานสัญชาติจีน เดินหน้าขยายกิจการออกสู่ต่างประเทศต่อเนื่อง ล่าสุดเปิดบริษัทลูกในเมืองฟุกุโอกะ เมืองขนาดใหญ่อันดับ 5 ของญี่ปุ่น
บริการแชร์รถจักรยานกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในประเทศจีน และหนึ่งในผู้ให้บริการรายใหญ่อย่าง โมไบค์ (Mobike) ก็เร่งเดินหน้าขยายธุรกิจออกสู่ต่างประเทศ
โดยหลังจากเปิดตัวบริการในสิงคโปร์เมื่อต้นปี และกำลังจะเปิดให้บริการในเมืองแมนเชสเตอร์และซัลฟอร์ด ประเทศอังกฤษในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ล่าสุดทางบริษัทได้เตรียม
ขยายเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่น โดยเริ่มต้นที่เมืองฟุกุโอกะเป็นแห่งแรก


“เมืองฟุกุโอกะเป็นที่รู้จักในเรื่องของนวัตกรรมและความไม่หยุดนิ่ง ถือได้ว่าเป็นหุ้นส่วนที่เหมาะสมสำหรับโมไบค์ รัฐบาลและสภาเมืองฟุกุโอกะได้มอบแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมสำหรับการขยายธุรกิจของเราในญี่ปุ่น” นายคริส มาร์ติน หัวหน้าฝ่ายกิจการต่างประเทศของโมไบค์ กล่าว

โมไบค์ ซึ่งมีนายทุนสำคัญอย่างบริษัทเทนเซนต์ฯ และบริษัทเซควาญาฯ รุกหนักในการขยายธุรกิจในประเทศจีนหลังจากเปิดให้บริการเมื่อเดือนเมษายน 2559 ปัจจุบันมีให้บริการอยู่ใน 100 เมืองของจีน มีจักรยานให้บริการกว่า 5 ล้านคัน มีผู้ใช้งานราวๆ 100 ล้านคนที่ขับขี่รถจักรยาน 25 ล้านครั้งต่อวัน ขณะที่คู่แข่งสำคัญของโมไบค์ คือ โอโฟ มีบริษัทเรียกรถแท็กซี่ ตีตี ชูสิง เป็นหนึ่งในผู้ลงทุน


ด้านนายโซอิชิโร ทากาชิมะ นายกเทศมนตรีเมืองฟุกุโอกะกล่าวว่า “เราตั้งตารอที่จะได้รับประโยชน์จากโมไบค์ ด้วยการลดจำนวนรถยนต์ และผลกระทบในเชิงบวกจากบริษัทแชร์รถจักรยานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” ทั้งนี้ หลังจากจัดตั้งบริษัทลูกภายใต้ชื่อ โมไบค์ เจแปน แล้ว โมไบค์มีแผนจะเริ่มให้บริการในฟุกุโอกะภายในปีนี้

เมื่อเร็วๆ นี้ โมไบค์สามารถระดมทุนรอบล่าสุดได้อีก 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับเป็นทุนในการเดินหน้าขยายกิจการในต่างประเทศ นายเดวิส หวัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งโมไบค์ กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า บริษัทจะเร่งการขยายธุรกิจออกไปยังต่างประเทศ และเป้าหมายใหม่คือเปิดให้บริการใน 200 เมืองภายในสิ้นปีนี้ ขณะเดียวกันเงินทุนส่วนหนึ่งจะถูกนำไปใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ อาทิ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เพื่อยกระดับการให้บริการ


ผู้ที่ต้องการใช้งานแชร์จักรยานของโมไบค์สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ลงทะเบียนข้อมูลส่วนบุคคล จ่ายเงินมัดจำ 299 หยวน จากนั้นสามารถค้นหาจักรยานของโมไบค์ที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อจอง และปลดล็อกเพื่อใช้งาน โดยจักรยานของโมไบค์มาพร้อมกับระบบนำทางจีพีเอส และเทคโนโลยีสมาร์ทล็อก


จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,273 วันที่ 25 - 28 มิถุนายน พ.ศ. 2560


จำนวนผู้อ่าน: 4729

28 มิถุนายน 2017