10 เทคโนโลยีพลังงานทางเลือกแห่งอนคต

10 เทคโนโลยีพลังงานทางเลือกสุดเจ๋งที่เราต้องเจอในอนาคต ถ้าพูดถึงพลังงานทางเลือกหรือพลังงานที่พึ่งการลดใช้นํ้ามัน ที่เราจะรู้จักกันดี ในการคือนำพลังงานจากธรรมชาติมาใช้ในเป็นแหล่งกำเนิด และยังเป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น แสงอาทิตย์ นํ้า ความร้อนของผิวโลก รวมไปถึงรถพลังงานไฟฟ้าและพลังงานไฮโดนจนที่กำลังจะมาถึงในเร็ววันนี้

 

10. Solar Energy at Home (บ้านพลังงานแสงอาทิตย์)

ลองคิดดูว่าถ้าเราไม่ต้องมารับบินค่าไฟทุกเดือนจะเป็นอะไรที่วิเศษขนาดไหน หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นไปไม่ได้ แต่จริงๆแล้วมันเป็นไปได้ในปัจุบัน หรืออย่างน้อยก็ใช้สำหรับลดภาระค่าไฟในแต่ละเดือนได้เป็นอย่างดี

 

 9. Nuclear Power (พลังนิวเครีย)

พลังงานไม่ว่าลักษณะใดๆก็ตาม ซึ่งเกิดจากนิวเคลียสอะตอมโดยพลังงานนิวเคลียร์ ถึงแม้ว่าจะมีข้อถกเถียงกันอย่างกว้างขว้างว่าพลังงานนิวเคลียร์ "ดูอันตราย, ไม่เป็นที่นิยม, มีราคาแพงและมีความเสี่ยง" แต่ IAEA และ นักสิ่งแวดล้อมพลังงานนิวเคลียร์ ยืนยันว่า พลังงานนิวเคลียร์มีความปลอดภัย, เป็นแหล่งพลังงานยั่งยืนที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน

 

 8. Solar Farms (ฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์)

พลังงานแสงอาทิตย์ไม่ต้องใช้เชื้อเพลิง ทำให้ไม่มีมลภาวะ แสงอาทิตย์ที่รับไว้ได้สามารถนำมาใช้ในรูปของความร้อน หรือเปลี่ยนเป็นไฟฟ้าโดยใช้เซลล์แสงอาทิตย์ (solar cell) หรือ photovoltaic cell

 

 7. Wind Farms (ฟาร์มกังหันลม)

ปัจจุบันมีการใช้พลังงานลมผลิตไฟฟ้าประมาณ 0.1% ของความต้องการใช้ไฟฟ้าทั่วโลก แต่คาดว่าสัดส่วนนี้จะสูงขึ้น เนื่องจากพลังงานลมถือว่าเป็นพลังงานที่สะอาดที่สุดชนิดหนึ่ง สามารถผลิตไฟฟ้าได้ตลอดเวลาที่มีลมพัด

 

 6. Geothermal Energy พลังงานความร้อนจากใต้พิภพ

พลังงานความร้อนจากใต้พิภพ หรือใต้พื้นโลกของเรา ไม่ใช่มีประโยชน์เเค่เอาน้ำเเร่มาดื่ม หรือมาบำรุงผิวเท่านั้น เรายังสามารถเอาความร้อนตรงนั้นมาผลิตไฟฟ้าอีกด้วย แหล่งความร้อนใต้โลกที่มีอุณหภูมิสูงมากๆ ของไหลจะอยู่ในสภาพของไอน้ำร้อนปนกับน้ำร้อน ในกรณีที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 180 °C และความดันมากกว่า 10 บรรยากาศ เราสามารถแยกไอน้ำร้อนไปหมุนกังหันผลิตไฟฟ้าได้โดยตรง เช่นเดียวกับ โรงไฟฟ้าพลังความร้อนทั่วไป

 

 

5. Power from Flowing Water & Waves 

เครื่อง Hydrokinetic คล้ายกับกังหันลมใต้ทะเล โดยใช้การไหลของนํ้าจากแม่นํ้า คลื่นในทะเล นํ้าขึ้นนํ้าลง โดยใช้การไหลของนํ้าประเภทต่างๆสำหรับสร้างกระแสไฟนั้นเองคล้ายๆกัลเขื่อนนั้นแหละ

หรือต่างจากกังหันที่ใช้ลมมาเป็นนํ้นเอง

 

 4. Electric Cars (รถพลังงานไฟฟ้า)

รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าโดยใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าแบบอื่นๆ และด้วยข้อดีของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้แรงบิดได้ทันทีทำให้รถพลังงานไฟฟ้ามีอัตราเร่งที่เรียบและรวดเร็ว ในปัจจุบันที่นิยมใช้กันอยู่จะเป็นระบบผสมระหว่างนํ้ามันกับไฟฟ้าหรือที่เรารู้จักกันคือ Hybrid นั้นเอง

 

 3. Hydrogen Vehicles (รถพลังไฮโดรเจน)

ประหยัดพลังงานกว่าระบบเครื่องยนต์เผาไหม้และไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ พลังงานไฮโดรเจน ถือเป็นแหล่งพลังงานทางเลือกอีกประเภทหนึ่ง ผลิตได้จากแหล่งต้นกำเนิดพลังงานที่หลากหลาย อาทิ พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลม เมื่อได้รับแรงอัด มวลความหนาแน่นของพลังงานไฮโดรเจนจะสูงกว่าแบตเตอรี่ที่ใช้ในรถขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า

 

 2. Wind Power at Home (บ้านพลังงานลม)

คล้ายกันกับฟาร์มกังหันลมแต่เป็นระบบที่เล็กกว่า ตัวเล็กกว่า เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการประหยัดพลังไฟฟ้า เพราะลมนั้นฟรีไม่ต้องไปซื้อมา

 

1. Ocean Thermal Energy Conversion พลังงานความร้อนมหาสมุทร

เป็นการใช้พลังงานความร้อนของมหาสมุทรโดยน้ำผิวดินที่อบอุ่นและน้ำลึกที่หนาวเย็นในการผลิตไฟฟ้าจากความแตกต่างของอุณหภูมิ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://goo.gl/iP4guR

http://goo.gl/J4r7Lo


จำนวนผู้อ่าน: 27580

03 สิงหาคม 2017